CANH CÁ QUỲNH CÔI – QUÊ TÔI NGON LẮM

canh cá quỳnh côi

Cùng về Quỳnh Phụ, Thái Bình – đến với thị trấn nhỏ, yên bình với 2 chữ thân thương Quỳnh Côi.

Trải nghiệm cùng VTV3 xem món Canh cá Quỳnh Côi tại sao lại nổi tiếng đến thế

Trước tiên, nét độc đáo của canh cá Quỳnh Côi chính là những sợi bánh đa ở Thái Bình, mỏng, được chế biến từ gạo chiêm mùa trước. Người Quỳnh Côi có nghề tráng bánh đa cổ truyền với bí quyết riêng (bánh đa Quỳnh Côi hay được gọi là Bánh đa Thái Bình)

Món canh được làm từ nguyên liệu rất đơn giản, là sản vật của chính đồng quê như cá, rau, gạo… nhưng lại tạo hương vị riêng mà không nơi nào có. Trước kia, người Quỳnh Côi chỉ làm với nguyên liệu cá rô đồng beo vàng, thịt chắc, đánh bắt dưới ruộng vào tháng 10.

Sau khi bắt về và làm sạch, đầu bếp khéo léo gỡ phần thịt khỏi xương, đem tẩm ướp cho ngấm rồi rim cùng chút nước mắm ngon, hành, gừng, tiêu. Muốn bát canh ngon, người chế biến phải gỡ cá sao cho thịt không bị nát. Phần xương, đầu đem ninh nhừ cùng xương lợn tạo vị ngọt và trong.

Trải nghiệm Canh Cá Quỳnh Côi

Trong đó, không cần cho hàn the, bánh vẫn giữ được vị dai, giòn, khi cho vào nước không bở, nát. Loại bánh đa này được phơi khô, có thể để dành dùng lâu.

Điều quyết định chất lượng canh cá là phần nước dùng được gia giảm khéo léo. Dù chẳng có cà chua hay giấm bỗng, vị nước dùng lại thanh mát, không béo ngấy. Tùy khẩu vị người ăn, bạn có thể vắt thêm vào bát canh bánh đa miếng quất hoặc chanh, giấm ớt và tỏi kèm theo rau húng, mùi.

Một bát canh cá Quỳnh Côi đúng chất phải có vị đậm đà của cá, nước ngọt thanh từ xương hòa quyện gừng tươi cay nồng, các loại thơm hay sự hăng hăng của rau cải. 

Về Quỳnh Côi, quý khách nên đến 1 số quán canh cá nổi tiếng và rất đông khách tại đây như: Quán Bẩy (2 cơ sở) tại cuối đường Đào Đình Luyện, Quán Miêu, Quán Quang, Ba Huê, và nhiều quán khác dọc đường Trần Hưng Đạo; quán Bốn Mùa – thôn Đoàn Xá, Quỳnh Hải (giáp ngay thị trấn Quỳnh Côi).
Ngoài món Canh cá truyền thống, bánh đa Quỳnh Côi còn được sử dụng cho các món như: canh xương, riêu cua, ăn lẩu hay xào,…

Sản phẩm Bánh đa Quỳnh Côi – Bánh đa Thái Bình đang được cung cấp toàn quốc bởi hệ thống VUA ĐẶC SẢN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *